1.ข้อใดตรงกับอาหารมากที่สุด
ก. เป็นสิ่งที่รับประทานแล้วให้พลังงาน
ข.
เป็นสิ่งที่รับประทานแล้วความอบอุ่นแก่ร่างกาย
ค.
เป็นสิ่งที่รับประทานแล้วซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
ง.
เป็นสิ่งที่รับประทานแล้วให้ประโยชน์แก่ร่างกาย
2.
การทดลองไบยูเร็ตเป็นวิธีการที่ใช้ทดสอบสารอาหารประเภทใด
ก.
แร่ธาตุ ข. โปรตีน ค.
ไขมัน ง.
คาร์โบไฮเดรต
3.
ข้อใดเป็นหน่วยวัดพลังงานความร้อนในอาหาร
ก. จูล ข. องศาเซลเซียส ค. แคลอรี ง. กรัม
4.
ถ้ารับประทานมะเขือเทศเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคอะไรได้
ก. โรคเหน็บชา ข.
หลอดเลือดฝอยเปราะ
ค. โรคปากนกกระจอก ง. โรคกระดูกอ่อน
5.
ข้อใดเป็นคู่วิตามินและโทษของการขาดวิตามินนั้นได้ถูกต้อง
ก. วิตามินเค – เป็นหมัน ข.
วิตามินเอ - กระดูกอ่อน
ค. วิตามินบี 1 – เหน็บชา ง. วิตามินอี - เลือดแข็งตัวช้า
6.
สารอาหารโปรตีนมีองค์ประกอบใดที่ต่างจากสารคาร์โบไฮเดรต
ก. ไนโตรเจน และออกซิเจน ข.
ไนโตรเจนและฟอสฟอรัส
ค. คาร์บอนกับออกซิเจน ง.
ไฮโดรเจนกับออกซิเจน
7.
ข้อใดกล่าวไม่ถูกต้อง
ก.
เด็กที่มีรูปร่างอ้วนอาจเป็นโรคขาดสารอาหารได้
ข.
เด็กที่เป็นโรคขาดสารอาหารส่วนใหญ่จะเกิดกับวัยรุ่น
ค.
เด็กที่เป็นโรคขาดสารอาหารเพราะรับประทานสารอาหารไม่ครบ
ง.
เด็กที่ขาดโปรตีนจะเป็นอันตรายมากกว่าขาดสารอาหารประเภทอื่น
8.
บุคคลในข้อใดต้องการสารอาหารมากกว่าบุคคลประเภทอื่น
ก. ผู้ที่ให้นมบุตร ข. ผู้ที่อยู่ในวัยเด็ก
ค. ผู้ที่อยู่ในวัยรุ่น ง.
ผู้ที่อยู่ในวัยชรา
9.
ถ้าราคาเท่ากันนักเรียนควรเลือกรับประทานอาหารชนิดใดจึงจะให้คุณค่าทางอาหารดีที่สุด
ก. นมถั่วเหลือง ข. ปาท่องโก๋ ค.
กล้วยบวชชี ง. ขนมครก
10.
ข้อใดเรียนลำดับการใช้พลังงานจากมากไปหาน้อย
ก. เขียนหนังสือ,ล้างจาน,ล้างรถ ข.
ล้างรถ,เขียนหนังสือ,ล้างจาน
ค. ล้างรถ,ล้างจาน,เขียนหนังสือ ง. ล้างจาน,ล้างรถ,เขียนหนังสือ
11. ข้อใดเป็นสารอาหารให้พลังงาน
11. ข้อใดเป็นสารอาหารให้พลังงาน
ก.
คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน ข.
คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แร่ธาตุ
ค. โปรตีน ไขมัน แร่ธาตุ ง. โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเครต
12.สารอาหารต่างๆ
นี้ ปริมาณ 1 กรัม สารใดให้พลังงานมากที่สุด
ก.
คาร์โบไฮเดรต ข.โปรตีน ค. ไขมัน ง. วิตามิน
13.
วิธีทดสอบอาหารจำพวกแป้ง คือข้อใด
ก.
ทดสอบด้วยสารละลายไอโอดีน ข.
ทดสอบด้วยสารละลายเบเนดิกซ์
ค.
ทดสอบด้วยไบยูเรต ง.
ทดสอบด้วยสารละลายคอบเปอร์ซัลเฟต
14.
สาร A
ทดสอบด้วยวิธีไบยูเรต ปรากฎว่าสารละลายเปลี่ยนเป็นสีม่วง แสดงว่าสาร
A คือสารใด
ก.
คาร์โบไฮเดรต ข. โปรตีน ค. น้ำตาล ง. ไขมัน
15.
ถ้าต้องการทดสอบสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจำพวกน้ำตาลควรทดสอบด้วยวิธีใด
ก.
หยดสารละลายไอโอดีน ข.
วิธีไบยูเรต
ค.
ถูกับกระดาษ ง.
สารละลายเบเนดิกซ์
16.
นายวิทย์รับประทานข้าวขาหมู 1 จาน ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต 25 กรัม โปรตีน 35 กรัม
ไขมัน 40 กรัม ถ้าวิทย์รับประทานข้าวขาหมู 2 จานจะได้รับโปรตีนและไขมันเท่าไหร่
ก.
โปรตีน 140
Kcal ไขมัน 400 Kcal
ข.
โปรตีน 200
Kcal ไขมัน 400 Kcal
ค.
โปรตีน 230
Kcal ไขมัน 270 Kcal
ง.
โปรตีน 280
Kcal ไขมัน 720 Kcal
17.
วิตามินใดที่ร่างกายสามารถสร้างเองได้จากการสังเคราะห์ของผิวหนังเมื่อได้รับแสงแดด
ก.
วิตามิน A ข. วิตามิน B ค. วิตามิน C ง.วิตามิน D
18.
วิตามินใดที่ละลายได้ในไขมัน
ก.
วิตามิน A,B
C, D ข.
วิตามิน A, B, E, D
ค.
วิตามิน A,
C, D, K ง.วิตามิน
A, D, E, K
19.
ข้อใดสัมพันธ์กันในแง่โภชนาการ
ก.
วิตามิน A
– บำรุงสายตา ข.
วิตามิน B - ไม่เป็นหมัน
ค.
วิตามิน C
– บำรุงสมอง ง.วิตามิน D – การแข็งตัวของเลือด
20.
โรคตานขโมย เกิดจากการขาดสารอาหารประเภทใด
ก.
คาร์โบไฮเดรต ข. โปรตีน ค. ไขมัน ง. วิตามิน
21. สารเคมีในข้อใดมีสมบัติเป็นกรด – เบส ต่างจากข้ออื่น
21. สารเคมีในข้อใดมีสมบัติเป็นกรด – เบส ต่างจากข้ออื่น
ก.
น้ำอัดลม ข. ผงซักฟอก ค. โซดาไฟ ง. ผงฟู
22. ข้อใดไม่ถูกต้องในการใช้ยาฆ่าแมลง
ก.
ปกปิดร่างกายให้มิดชิดขณะใช้ยา ข.ควรยืนใต้ลมขณะฉีดพ่นยา
ค.
รีบทำความสะอาดร่างกายทันทีหลังการใช้ยา ง.ไม่ควรสูบบุหรี่หรือรับประทานอาหารขณะใช้ยา
23. ผงซักฟอกมีคุณสมบัติต่างจากสบู่ในข้อใด
ก. ผงซักฟอกมีฤทธ์เป็นกรด ข. สบู่ละลายไขมันได้ดีกว่าผงซักฟอก
ค.
ผงซักฟอกใช้กับน้ำกระด้างได้ดีกว่า ง.
สบู่มีกลิ่นหอมกว่า
24. กรดคาร์บอนิกพบในสารเคมีชนิดใด
ก.
สบู่ ข. น้ำโซดา ค. สีผสมอาหาร ง. ผงซักฟอก
25. ข้อใดไม่ใช่สารเคมีจากธรรมชาติที่ใช้กำจัดแมลง
ก.
ยี่โถ ยาสูบ ข. ตะไคร้หอม
น้อยหน่า ค. สะเดา สารหนู ง. สะเดา ยาสูบ
26. ใครเลือกซื้ออาหารได้ถูกต้อง
ก.
เก่งซื้ออาหารปรุงเสร็จใหม่ๆ และไม่มีสีผสม
ข.
ไก่ซื้ออาหารกระป๋องที่หมดอายุ ราคาถูก
ค.
โก้ซื้ออาหารเจ้าประจำใส่ผงชูรสมากๆ รสชาติอร่อย
ง.
กิ๊กซื้อลูกชุบสีสดใส หลากสีน่ารับประทาน
27. ถ้านักเรียนเห็นพริกที่หั่นใส่ในน้ำส้มสายชูเปลี่ยนสี
มีลักษณะยุ่ย นักเรียนคิดว่าอย่างไร
ก.
พริกในน้ำส้มสายชูนั้นเป็นของเก่า ข.
ไม่ควรบริโภคน้ำส้มสายชูขวดนั้น
ค.
ความเผ็ดของพริกทำให้น้ำส้มสายชูเปลี่ยนสี
ง.
น้ำส้มสายชูเปลี่ยนสี เพราะความเค็มของเกลือที่เติมลงไป
28. เมื่อได้รับสารเร่งเนื้อแดงเข้าไปในร่างกาย
จะทำให้มีอาการ ในข้อใด
ก.
กล้ามเนื้อสั่น หัวใจเต้นเร็ว และปวดศีรษะ ข.
อ่อนเพลีย ความดันโลหิตสูง
ค.
นอนไม่หลับ ง.
ท้องผูกมีอาการอาเจียนร่วมด้วย
29. วิธีใดที่ทำให้ปลอดภัยจากการใช้สารเคมีประเภทยารักษาโรคมากที่สุด
ก.
ปรึกษาคนขายยาในการซื้อยา ข.
หลีกเลี่ยงการใช้ยารักษาโรค
ค.
อ่านฉลากยาและวิธีใช้ก่อนใช้ทุกครั้ง ง.
รับการตรวจจากแพทย์ และรับประทานยาตามแพทย์สั่ง
30. ข้อใดเป็นหลักการเลือกซื้อยาสระผมที่ถูกต้องและปลอดภัย
ก.
มีเนื้อสารเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่มีรอยบุบ และระบุวันผลิต
ข.
มีฉลาก ระบุผู้ผลิต วันผลิต เหมาะต่อสภาพเส้นผม และมี อย.
ค.
มีบรรจุภัณฑ์สวยงาม มีการโฆษณา และระบุแหล่งผลิต
ง.
มี อย. คนนิยม และระบุแหล่งผลิต
31. ควรเลือกรับประทานอาหารชนิดใดมากที่สุด เพื่อช่วยให้เล็บ กระดูกและฟันเจริญเติบโตได้เต็มีที่ตามวัยอันสมควร
31. ควรเลือกรับประทานอาหารชนิดใดมากที่สุด เพื่อช่วยให้เล็บ กระดูกและฟันเจริญเติบโตได้เต็มีที่ตามวัยอันสมควร
ก.
อาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย
ข. อาหารที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค
ค.อาหารที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
ง.อาหารที่ช่วยสร้างความเจริญเติบโต
32.
ข้อใดเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ซ่อมแซมอวัยวะต่าง ๆ
ของมนุษย์ขณะสึกหรอให้เป็นปกติอยู่เสมอ
ก.
อากาศที่หายใจ ข.การออกกำลังกาย
ค.พลังงานจากอาหาร
ง.การพักผ่อนที่เพียงพอ
33.
เหตุใดเมื่อมนุษย์รับประทานอาหารเข้าสู่ร่างกายแล้วจึงมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง
ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ
ก.
อาหารช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค
ข.อาหารช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
ค.อาหารช่วยสร้างพลังงานแก่ร่างกาย
ง.อาหารช่วยให้ร่างการทำงานได้เป็นปกติ
34. นักเรียนควรรับประทานอาหารชนิดใดมากที่สุด
จึงจะได้โปรตีนครบถ้วนและสูงสุดตามหลักโภชนาการ
ก. เต้าหู้เหลือง ข.น้ำนม ค.เนื้อสัตว์
ง.ไข่
35.
เพื่อส่งเสริมให้ร่างกายเจริญเติบโตได้เต็มที่
วัยร่นควรรับประทานอาหารชนิดใดมากที่สุด
ก. เนย ผักสีเขียว ข.ไข่ มะเขื่อเทศ ค.เนื้อสัตว์
ข้าวจ้าว ง.นำมันมะพร้าว ถั่วเหลือง
36. ความรู้เกี่ยวกับหลักโภชนาการเรื่องอาหารหลัก
5 หมู่ มีประโยชน์ต่อนักเรียนอย่างไร
ก.
สามารถเลือกอาหารได้ตามรสนิยม ข.สามารถเลือกใช้สารอาหารได้ถูกใจ
ค.สามารถเลือกซื้ออาหารได้ราคาถูก
ง.เปลี่ยนแปลงรายการอาหารได้โดยไม่เกิดผลเสีย
37. ข้อใดเป็นสาเหตุที่สำคัญที่สุด ที่ทำให้เด็กในวัยเรียนรับประทานอาหารไม่ครบ
5 หมู่
ก.
การรับปรัทานอาหารนอกบ้าน ข.การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา
ค.การรับประทานอาหารไม่อิ่มเพราะรีบ
ง.การรับประทานอาหารเฉพาะที่ชอบ
38.
ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้เด็กรับประทานอาหารชนิดใดมากที่สุด เพราะอาจเป็นสาเหตุของโรคฟัน
และมีประโยชน์น้อยมาก
และมีประโยชน์น้อยมาก
ก.
น้ำอัดลม ข.น้ำผลไม้ ค.นมหวาน ง.นมเปรี้ยว
39.
เหตุใดวัยรุ่นแม้จะรับประทานอาหารในปริมาณมาก แต่ก็ไม่อ้วนจนเกินไป
ก.
ร่างกายนำไปสร้างภูมิคุ้มกันโรค ข.ร่างกายนำไปใช้พัฒนาด้านสติปัญญา
ค.ร่างกายนำไปใช้ในการเจริญเติบโต ง.ร่างกายนำไปเก็บไว้เพื่อใช้ในยามเจ็บป่วย
40. เพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
วัยรุ่นควรรับประทานอาหารชนิดใดมากที่สุด
ก.
นม ไข่ ยอดสะเดา ข.เครื่องในสัตว์
กล้วย หมู
ค.เต้าเจี้ยว
ไข่เค็ม เนยแข็ง ง.กระถิน
ผักบุ้ง ถั่ว
41. ข้อใดกล่าวถึงความหมายของสิ่งแวดล้อมได้ถูกต้องที่สุด
41. ข้อใดกล่าวถึงความหมายของสิ่งแวดล้อมได้ถูกต้องที่สุด
ก. เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติเป็นตัวกำหนด
ข. สรรพสิ่งรอบๆตัวเราทั้งสิ่งมีชีวิตและสิ่งไม่มีชีวิต
ค. สรรพสิ่งรอบๆตัวเราระหว่างสิ่งมีชีวิตกับสิ่งมีชีวิต
ง. สิ่งมีชีวิตทั้งหลายที่อยู่รอบๆตัวเรา
42. ทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้แล้วหมดไปไม่สามารถเกิดขึ้นทดแทนได้เพียงพอได้แก่
ก. ดิน ป่าไม้ สัตว์ป่า น้ำมัน ข. ดิน น้ำ อากาศ
น้ำมัน
ค. ดิน แสงแดด น้ำ อากาศ ง. ดิน ป่าไม้
สัตว์ป่า อากาศ
43.ข้อใดเป็นประเภทของสิ่งแวดล้อม
ก. สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติกับสิ่งแวดล้อมที่ธรรมชาติสร้างขึ้น
ข. สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
ค. สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติกับสิ่งแวดล้อมที่มนุษย์สร้างขึ้น
ง. ถูกทุกข้อ
44.ข้อใดเป็นปัจจัยสำคัญของทรัพยากรน้ำ
ก. ใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค ข. ใช้ในการเกษตร
ค. เป็นแหล่งอาหาร ง. ทุกข้อที่กล่าวมา
45.สิ่งแวดล้อมมีความสัมพันธ์กับสิ่งมีชีวิตมากที่สุดด้านใด
ก. ด้านอุตสาหกรรม ข. ด้านเศรษฐกิจ
ค. ด้านสาธารณะสุข ง. ด้านความเป็นอยู่ของมนุษย์
46.ข้อใดบอกถึงความหมายของระบบนิเวศได้ถูกต้อง
ก. กลุ่มสิ่งมีชีวิตกับแหล่งที่อยู่ ข. กลุ่มสิ่งมีชีวิตกับกลุ่มสิ่งไม่มีชีวิต
ค. แหล่งที่อยู่กับสิ่งไม่มีชีวิต ง. แหล่งที่อยู่กับสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิต
47.สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บริเวณใดต้องปรับตัวให้เข้ากับอุณหภูมิ
ก. แหล่งน้ำจืด ข. แหล่งน้ำใส
ค. แหล่งน้ำเค็ม ง. แหล่งน้ำไหล
48.ข้อใดคือองค์ประกอบที่มีชีวิตในระบบนิเวศ
ก. ผู้ผลิต ผู้บริโภค
ผู้ย่อยสลาย ข. ผู้ผลิต
ผู้ล่าเหยื่อ ผู้ย่อยสลาย
ค. ผู้บริโภค ผู้ย่อยสลาย
ผู้ถูกย่อยสลาย ง.ไม่มีข้อใดถูก
49.องค์ประกอบสิ่งที่มีชีวิตในระบบนิเวศใดเป็นสิ่งมีบทบาทในขั้นตอนสุดท้าย
ก. ผู้บริโภค ข. ผู้ย่อยสลาย ค. ผู้ล่าเหยื่อ ง. ผู้ถูกย่อยสลาย
50.ความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศที่สิ่งมีชีวิตทั้ง 2 ฝ่ายได้รับประโยชน์ทั้งคู่คือ
ก. ภาวะอิงอาศัย ข. ภาวการณ์แข่งขัน ค. ภาวะพึ่งพากัน ง. ภาวะเป็นกลาง
51.ข้อใดเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดการเสียสมดุลของระบบนิเวศ
ก. การย้ายถิ่นที่อยู่อาศัย ข. การทำไร่นา
ค. การสร้างสิ่งก่อสร้าง ง. การปรับที่ดิน
52.สิ่งมีชีวิตใดมีความสัมพันธ์แบบเป็นกลาง
ก. เสือกินกวาง ข. ใส้เดือนกับเสือ
ค. ปลาการ์ตูนกับดอกไม้ทะเล ง. ปลาฉลามกับเหาฉลาม
ค. ปลาการ์ตูนกับดอกไม้ทะเล ง. ปลาฉลามกับเหาฉลาม
53.ปัจจัยใดที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของประชากรมากที่สุด
ก. สถานการณ์ทางการเมือง ข. มีโรคภัยไข้เจ็บ
ค. ความยากจน ง. การเกิดภัยธรรมชาติอย่างหนัก
54.แนวทางการแก้ปัญหาประชากรกับสิ่งแวดล้อมนั้นทำได้หลายวิธีได้แก่
ก. ชะลอการเพิ่มจำนวนประชากร ข. ลดการขยายตัวเมือง
ค. รัฐต้องดูแลไม่ให้ตัดไม้ทำลายป่า ง. ถูกทุกข้อ
55.สิ่งแวดล้อมที่เสื่อมโทรมส่งผลกระทบต่อประชากรในด้านใดมากที่สุด
ก. ทำให้ประชากรอพยพย้ายถิ่นฐาน ข. การเกิดปัญหาความยากจน
ค. การขาดสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ง. ขาดสถานที่ทำมาค้าขาย
56.ปัญหาน้ำเน่าเสียในปัจจุบันท่านคิดว่าสิ่งใดที่เป็นตัวการทำให้น้ำเน่าเสีย
ก. น้ำยาล้างจาน ข. เศษอาหาร ค. ขยะมูลฝอย ง.
ไม่มีข้อใดถูก
57.ป่าไม้มีประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์คือข้อใด
ก. เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ข. เป็นแหล่งรายได้โดยการตัดไม้ไปขาย
ค. เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารทำให้มีน้ำอุปโภคบริโภค ง. ทั้งข้อ 1 และข้อ2
58.พลังงานที่นิยมใช้ในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากที่สุดคือ
ก. น้ำมัน แก๊สธรรมชาติ ข. ถ่านหิน
แก๊สธรรมชาติ
ค. น้ำมัน ถ่านหิน ง. น้ำมัน
พลังงานลม
59.การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมีความหมายคือ
ก. การใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้มากที่สุดเท่าที่จะใช้ได้
ข. การใช้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้วยความฉลาดและใช้อย่างเหมาะสม
เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อมนุษย์มากที่สุด
เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อมนุษย์มากที่สุด
ค. การเก็บทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไว้ใช้ส่วนตัว
ง. การใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างไม่จำเป็น
60.ข้อใดกล่าวถึงการอนุรักษ์สิ่งของที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า
ก. เงาะเห็นรองเท้าของตนเองเก่าจึงนำไปทิ้ง
ข. ละมุดมีเสื้อที่ใส่ไม่ได้จึงนำไปให้น้องใส่
ค. น้อยหน่าไปซื้อกางเกงยีนตัวใหม่ทั้งที่ตัวเก่าก็ยังไม่ได้ใช้
ง. เชอรีใช้แป้งตลับหลายๆยี่ห้อเพื่อจะดูว่าอะไรดีกว่ากัน
** อย่าลืมทบทวนทำข้อสอบอีกรอบนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น